Thứ ba, 15:24 23-11-2021

Khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế “Truyền thông khoa học: Quản lý hiện tại và tương lai”

Thứ ba, 15:24 23-11-2021
Chiều 20.11.2021, Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp với Trung tâm Thông tin và Truyền thông châu Á (AMIC) tổ chức phiên khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế "Truyền thông khoa học: Quản lý hiện tại và tương lai". Hội thảo được tổ chức trực tuyến trên nền tảng ZOOM nhằm kết nối các chuyên gia trên toàn thế giới trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học Việt Nam và quốc tế trao đổi về truyền thông khoa học và vai trò của truyền thông khoa học trong bối cảnh bùng nổ thông tin khi công chúng cần có những thông tin chính xác, tin cậy để xây dựng nhận thức, định hướng hành động đúng đắn.

Hội thảo gồm 1 phiên khai mạc, 6 phiên toàn thể và các phiên song song với sự tham gia của các diễn giả từ các quốc gia khác nhau trên thế giới. Diễn ra trong 3 ngày 20.11, 27.11 và 4.12.2021, Hội thảo tập trung vào các chủ đề chính như lý thuyết và mô hình truyền thông khoa học; vai trò của truyền thông khoa học trong đại dịch COVID-19; truyền thông khoa học và biến đổi khí hậu; đào tạo truyền thông khoa học…

Anh3(1)
Quang cảnh Hội thảo khoa học quốc tế “Truyền thông khoa học: Quản lý hiện tại và tương lai”

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS, TS Phạm Minh Sơn, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhấn mạnh, “Báo chí và truyền thông khoa học có vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống COVID-19. Chỉ khi chúng ta có tri thức khoa học đầy đủ về dịch bệnh và tri thức đó được phổ biến đến đông đảo mọi người, chúng ta mới có thể chiến thắng dịch bệnh. Hội thảo này là diễn đàn khoa học cho các chuyên gia quốc tế và Việt Nam thảo luận, đánh giá hoạt động truyền thông khoa học về dịch bệnh đồng thời chia sẻ những giải pháp, kinh nghiệm để đưa thông tin khoa học về dịch bệnh đến đông đảo công chúng”.

Anh1(1)
PGS,TS Phạm Minh Sơn, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền phát biểu khai mạc Hội thảo

Trong phiên khai mạc hội thảo, Giáo sư Noam Chomsky, Viện Công nghệ Massachussetts đã có phát biểu quan trọng. Ông cho rằng, các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, đại dịch COVID-19 cùng với môi trường truyền thông xã hội hỗn loạn nhấn mạnh tầm quan trọng của truyền thông khoa học. Các nhà báo và nhà khoa học cần hợp tác với nhau để cung cấp thông tin chính xác, đáng tin cậy cho công chúng.

Ông cho rằng, hiện nay cả nhà báo và công chúng phải đối mặt với những thách thức lớn. Một trong số đó là sự xuất hiện của những thông tin khoa học mâu thuẫn, xung đột do sự chi phối bởi lợi ích kinh tế của các tập đoàn công nghệ, tập đoàn dược… Giáo sư cũng cho rằng, mạng xã hội như Facebook đang tạo ra môi trường thông tin phân cực, trong đó người ta chỉ thích và muốn nghe ý kiến giống của mình.

z2954327173751_d33aee7fc50630645bb0efd0c230e96e(1)
Giáo sư Noam Chomsky phát biểu về tầm quan trọng của truyền thông khoa học trong bối cảnh các thách thức toàn cầu

Trong khuôn khổ hội thảo, phiên toàn thể Truyền thông về đại dịch COVID-19: Câu chuyện Việt Nam sẽ diễn ra vào ngày 27.11. Trong phiên toàn thể này, các diễn giả Việt Nam sẽ chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong truyền thông về tình hình dịch bệnh, các giải pháp phòng, chống dịch của Chính phủ và đấu tranh chống thông tin sai lệch, tin giả về dịch bệnh. Đây là chủ đề được giới nghiên cứu quốc tế đặc biệt quan tâm trong bối cảnh Việt Nam đã kiểm soát thành công ba đợt dịch đầu tiên và đang nỗ lực kiểm soát đợt dịch thứ tư.

Hội thảo khoa học quốc tế Truyền thông khoa học: Quản lý hiện tại và tương lai được tổ chức nhằm kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Trung tâm Thông tin và Truyền thông châu Á và hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Truyền thông khoa học là chìa khóa cho các vấn đề phức tạp mà thế giới đang phải đối mặt hiện nay, giúp các quốc gia quản lý tốt hiện tại và hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.


Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Học viện Báo chí và Tuyên truyền

PV

Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Xem nhiều

Trao tặng Huy hiệu 40, 45 năm tuổi Đảng cho 3 đảng viên của Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Trao tặng Huy hiệu 40, 45 năm tuổi Đảng cho 3 đảng viên của Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Sáng 11.01.2021, tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đảng bộ Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức trao tặng Huy hiệu 40, 45 năm tuổi Đảng cho 3 đảng viên đang sinh hoạt tại các chi bộ cơ sở thuộc Đảng bộ Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Các đồng chí được nhận Huy hiệu Đảng gồm: đồng chí Đồng Văn Phường (Chi bộ Khoa Kinh tế chính trị) vinh dự được nhận Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng; đồng chí Nghiêm Sỹ Liêm (Chi bộ Khoa Chủ nghĩa Xã hội khoa học) và đồng chí Vũ Quang Ánh (Chi bộ khoa Tư tưởng Hồ Chí Minh) vinh dự được nhận huy hiệu 40 năm tuổi Đảng. Đồng chí Hoàng Phúc Lâm, Phó Bí thư Đảng ủy - Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, trao Huy hiệu Đảng và phát biểu tại buổi Lễ.

Hội nghị tổng kết công tác triển khai thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2022

Hội nghị tổng kết công tác triển khai thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2022

Chiều 31.12.2021, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác triển khai thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2022 bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến tại các điểm cầu của các Học viện trực thuộc. GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo 35 Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo 35 Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh dự và chủ trì Hội nghị.

Hội nghị tổng kết năm học 2020-2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2021-2022 của Đoàn lưu học sinh Lào

Hội nghị tổng kết năm học 2020-2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2021-2022 của Đoàn lưu học sinh Lào

Chiều 26.12.2021, tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đoàn lưu học sinh Lào tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2020-2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2021-2022.

Đoàn Giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Quốc hội làm việc với Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Đoàn Giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Quốc hội làm việc với Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Thực hiện chương trình công tác năm 2021, sáng 28.12.2021, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đặng Xuân Phương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Học viện Báo chí và Tuyên truyền về việc thực hiện chính sách, pháp luật trong quản lý, cung cấp và sử dụng thông tin trên trang thông tin điện tử, mạng xã hội và các dịch vụ nội dung thông tin, truyền thông khác trên mạng Internet.

XEM THÊM TIN