Thứ năm, 16:44 04-11-2021

Hội thảo khoa học “Hợp tác quốc tế của Học viện Báo chí và Tuyên truyền 2014-2021: Thành tựu, thách thức và triển vọng”

Thứ năm, 16:44 04-11-2021
Chiều 3.11, Học viện tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Công tác Hợp tác quốc tế của Học viện Báo chí và Tuyên truyền 2014-2021: Thành tựu, thách thức và triển vọng”. Hội thảo nhằm tổng kết các kết quả đạt được, đánh giá ưu điểm và hạn chế trong công tác hợp tác quốc tế của Học viện trong 60 năm xây dựng, trưởng thành, với điểm nhấn là 5 năm qua; từ đó, đề ra phương hướng cho hoạt động hợp tác quốc tế trong 5 năm tới.
doanchutich
Đoàn chủ tịch điều hành Hội thảo khoa học 

Tham dự hội thảo có ông Dai Lattanaphayvanh, Bí thư thứ nhất, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam. Tham dự Hội thảo về phía Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh có PGS, TS Hoàng Văn Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế và PGS, TS Hoàng Anh, Phó Tổng biên tập Tạp chí Lý luận chính trị.

Về phía Học viện Báo chí và Tuyên truyền có PGS, TS Phạm Minh Sơn, Phó Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện; PGS, TS Nguyễn Thị Trường Giang, Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện.

Dự hội thảo còn có PGS, TS Vũ Đình Hòe, nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; cùng các đồng chí nguyên Giám đốc, Phó Giám đốc Học viện các thời kỳ và các đồng chí đại diện lãnh đạo các đơn vị trong Học viện.

son
PGS,TS Phạm Minh Sơn, Giám đốc Học viện phát biểu Khai mạc hội thảo 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS,TS Phạm Minh Sơn, Giám đốc Học viện đã điểm qua một số nét chính trong lịch sử công tác hợp tác quốc tế của Học viện cũng như quá trình trưởng thành của Ban Hợp tác quốc tế. Năm 2014, Phòng Hợp tác quốc tế trực thuộc Ban Giám đốc được thành lập trên cơ sở tách ra từ Ban Quản lý khoa học. Năm 2018, Phòng Hợp tác quốc tế được nâng cấp thành Ban Hợp tác quốc tế với một số chức năng mở rộng về đào tạo quốc tế.

PGS,TS Phạm Minh Sơn cho rằng, "Trong suốt 60 năm qua, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ và giảng viên Học viện đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, vun đắp nền tảng cho công tác hợp tác quốc tế. Mỗi thế hệ lãnh đạo Học viện đều để lại dấu ấn và đóng góp của mình trong nỗ lực thiết lập các quan hệ và triển khai các chương trình hợp tác. Những kết quả đạt được của công tác hợp tác quốc tế trong những năm vừa qua được kiến tạo trên nền tảng và truyền thống vững chắc của 60 năm xây dựng và phát triển của Học viện".

PGS,TS Phạm Minh Sơn nhấn mạnh, "Hoạt động hợp tác quốc tế tại Học viện trong những năm vừa qua có những bước phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu. Sự phát triển đó gắn liền với sự ủng hộ của Ban Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; quyết sách, chiến lược và sự chỉ đạo của các thế hệ lãnh đạo Học viện Báo chí và Tuyên truyền; sự hợp tác chặt chẽ của các đối tác quốc tế và sự quyết tâm của các cán bộ làm công tác hợp tác quốc tế. Tuy nhiên, hiện nay công tác hợp tác quốc tế của Học viện cũng đứng trước những thử thách, cần có định hướng chiến lược và giải pháp phù hợp".

Một trong những thách thức lớn đối với công tác hợp tác quốc tế hiện nay là những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19. Chính vì vậy, PGS,TS Phạm Minh Sơn đề nghị các đại biểu tham dự hội thảo không chỉ nhìn lại chặng đường phát triển mà còn cùng thảo luận, vạch ra chiến lược, đường hướng cho công tác hợp tác quốc tế trong thời gian tới.

Giang
PGS,TS Nguyễn Thị Trường Giang, Phó Giám đốc Học viện Báo cáo tổng kết công tác Hợp tác quốc tế giai đoạn 2014-2021

Hội thảo đã được nghe PGS, TS Nguyễn Thị Trường Giang, Phó Giám đốc Học viện trình bày báo cáo tổng kết công tác hợp tác quốc tế giai đoạn 2014-2021. Báo cáo tập trung vào 3 vấn đề trọng tâm của công tác hợp tác quốc tế: công tác đối ngoại và trao đổi đoàn; hợp tác quốc tế về đào tạo; hợp tác quốc tế về nghiên cứu khoa học.

Báo cáo đánh giá, trong những năm vừa qua, công tác hợp tác quốc tế của Học viện đã có những chuyển biến quan trọng. Chuyển biến này thể hiện trước hết ở sự mở rộng và đa dạng hóa các đối tác, đa dạng hóa hình thức hợp tác. Quan hệ với các đối tác quốc tế cũng ngày càng đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực trong việc nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, giảng viên và tạo điều kiện để sinh viên của Học viện được tiếp xúc với những bài giảng có chất lượng quốc tế.

Với những đóng góp cho sự phát triển của Học viện, Ban Hợp tác quốc tế đã nhận được nhiều giấy khen và bằng khen: danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc năm 2017; Tập thể lao động xuất sắc và Cờ thi đua cấp bộ năm 2018; Bằng khen của Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019; Bằng khen của Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2021 và Bằng khen của Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho tập thể có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2 năm liên tục (2019 và 2020).

Hội thảo cũng nghe các tham luận của các đại biểu. PGS, TS Hoàng Văn Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trình bày tham luận "Định hướng hợp tác quốc tế của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh". TS Vũ Thanh Vân, Trưởng ban Hợp tác quốc tế  trình bày tham luận "Quản lý và vận hành chương trình liên kết đào tạo theo chuẩn quốc tế". Ông Dai Lattanaphayvanh trình bày tham luận "Hợp tác đào tạo giữa Lào và Việt Nam". TS Nguyễn Phương Lê, Phó Trưởng ban Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế, Học viện Chính trị khu vực I trình bày tham luận "Kinh nghiệm quản lý lưu học sinh Lào của Học viện Chính trị khu vực I"

Nghia
PGS,TS Hoàng Văn Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tham luận tại hội thảo
phaivan
Ông Dai Lattanaphayvanh, Bí thư thứ nhất, Đại sứ quán Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam tham luận tại hội thảo
Van
TS Vũ Thanh Vân, Trưởng ban Hợp tác quốc tế Học viện Báo chí và Tuyên truyền tham luận tại hội thảo

Le
TS Nguyễn Phương Lê, Phó Trưởng ban Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế, Học viện Chính trị khu vực I tham luận tại hội thảo

Kết thúc phần trình bày tham luận, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm trong hoạt động hợp tác quốc tế, hoạt động quản lý lưu học sinh Lào, triển khai chương trình hợp tác quốc tế của các khoa đào tạo, qua đó đưa ra những đề xuất, kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả công tác hợp tác quốc tế của Học viện trong thời gian tới.

Hoe
PGS,TS Vũ Đình Hòe, nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, nguyên Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ kỷ niệm những ngày đầu xây dựng hoạt động hợp tác quốc tế của Học viện
Hang
PGS,TS Đinh Thị Thu Hằng, Phó Trưởng khoa phụ trách Khoa Phát thanh và Truyền hình chia sẻ kinh nghiệm hoạt động hợp tác quốc tế của đơn vị
Tra
PGS,TS Phạm Hương Trà, Phó Trưởng khoa Xã hội học và Phát triển chia sẻ kinh nghiệm hoạt động hợp tác quốc tế của đơn vị
Phong(1)
PGS,TS Nguyễn Xuân Phong, Trưởng khoa Chính trị học chia sẻ kinh nghiệm quản lý, đào tạo lưu học sinh Lào tại đơn vị

Tổng kết hội thảo, PGS,TS Phạm Minh Sơn, Giám đốc Học viện đã nêu những định hướng quan trọng cho công tác hợp tác của Học viện Báo chí và Tuyên truyền trong thời gian tới. Thứ nhất, cần tiếp tục duy trì các chương trình liên kết quốc tế, đặc biệt là chương trình đào tạo quốc tế với Đại học Midllesex, đồng thời phát triển các chương trình liên kết đào tạo mới phù hợp với thế mạnh của Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Thứ hai, Học viện cần chú trọng phát triển và thu hút các dự án với các đối tác nước ngoài nhằm nâng cao năng lực giảng dạy và nghiên cứu khoa học của cán bộ, giảng viên Học viện trong môi trường quốc tế.

Thứ ba, tích cực duy trì các cuộc tọa đàm, hội thảo khoa học quốc tế nhằm tăng cường công bố quốc tế đồng thời thúc đẩy trao đổi giảng viên và sinh viên…

Thứ tư, tiếp tục tăng cường hợp tác với các đối tác của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Đây là một trong những hoạt động ưu tiên của Học viện Báo chí và Tuyên truyền từ trước đến nay. Học viện cần tiếp tục khẳng định được chất lượng đào tạo cho Lào như trong các ngành chính trị học, xây dựng Đảng, báo chí và truyền thông. Học viện đang đào tạo 42 ngành, chuyên ngành khác nhau nên có khả năng tiếp nhận lưu học sinh Lào có các nhu cầu đào tạo đa dạng.

Thứ năm, phát huy hơn nữa vai trò của các đơn vị, đặc biệt là các khoa đào tạo trong mở rộng hợp tác quốc tế. Kinh nghiệm của các khoa Xã hội học và Phát triển, Quan hệ quốc tế, Phát thanh Truyền hình và các khoa khác cho thấy tiềm năng và khả năng hợp tác rất tốt. Đây là lợi thế để phát triển các chương trình  hợp tác quốc tế chuyên môn sâu, củng cố quan hệ đã có và mở rộng các quan hệ mới./.


Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Thúy Hằng - Hồng Hà

Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Xem nhiều

Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc KOICA chúc mừng Kỷ niệm 60 năm thành lập Học viện

Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc KOICA chúc mừng Kỷ niệm 60 năm thành lập Học viện

Chiều 11.01, tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã diễn ra buổi làm việc và tiếp xã giao Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc KOICA nhân kỷ niệm 60 năm thành lập Học viện.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền chúc mừng Đại sứ quán Lào tại Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 46 năm Quốc khánh CHDCND Lào

Học viện Báo chí và Tuyên truyền chúc mừng Đại sứ quán Lào tại Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 46 năm Quốc khánh CHDCND Lào

Nhân dịp kỷ niệm 46 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào (2.12.1975 - 2.12.2021) và 101 năm Ngày sinh cố Chủ tịch Kaysone Phomvihane (13.12.1920 - 13.12.2021), chiều 01.12, PGS,TS Nguyễn Thị Trường Giang, Phó Giám đốc Học viện đã dẫn đầu đoàn đại biểu Học viện Báo chí và Tuyên truyền đến chúc mừng Đại sứ quán Lào tại Hà Nội.

Hội thảo khoa học quốc tế “Quản trị khủng hoảng thông tin trong bối cảnh đại dịch Covid-19”

Hội thảo khoa học quốc tế “Quản trị khủng hoảng thông tin trong bối cảnh đại dịch Covid-19”

Ngày 9.11.2021, Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp với Báo Nhân Dân và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Quản trị khủng hoảng thông tin trong bối cảnh đại dịch Covid-19”.Hội thảo diễn ra tại Báo Nhân Dân, số 71 Hàng Trống, Hà Nội.

Hội thảo khoa học “Hợp tác quốc tế của Học viện Báo chí và Tuyên truyền 2014-2021: Thành tựu, thách thức và triển vọng”

Hội thảo khoa học “Hợp tác quốc tế của Học viện Báo chí và Tuyên truyền 2014-2021: Thành tựu, thách thức và triển vọng”

Chiều 3.11, Học viện tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Công tác Hợp tác quốc tế của Học viện Báo chí và Tuyên truyền 2014-2021: Thành tựu, thách thức và triển vọng”. Hội thảo nhằm tổng kết các kết quả đạt được, đánh giá ưu điểm và hạn chế trong công tác hợp tác quốc tế của Học viện trong 60 năm xây dựng, trưởng thành, với điểm nhấn là 5 năm qua; từ đó, đề ra phương hướng cho hoạt động hợp tác quốc tế trong 5 năm tới.

XEM THÊM TIN