Thứ năm, 14:49 22-09-2022

Nguồn: Bài đăng trên Tạp chí Lý luận chính trị điện tử ngày 28.4.2022

TS Nguyễn Thị Miền

Viện Kinh tế, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Xem nhiều

Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023-2024

Hòa chung không khí cả nước khai giảng năm học mới, sáng 14/9/2023, Học viện Báo chí và Tuyên truyền trang trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023-2024. GS,TS.Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương đã tới dự và phát biểu chúc mừng.

Thực trạng ảnh hưởng của báo chí đối với nâng cao năng suất lao động tại các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam

Thực trạng ảnh hưởng của báo chí đối với nâng cao năng suất lao động tại các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam

(LLCT&TTĐT) Nghiên cứu tiến hành phân tích thông tin về yếu tố có ảnh hưởng đối với nâng cao năng suất lao động (NSLĐ) tại doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trên 04 loại hình báo chí gồm: báo in, truyền hình, phát thanh, báo mạng điện tử và khảo sát sự ảnh hưởng của thông tin báo chí đối với nâng cao NSLĐ tại hơn 300 doanh nghiệp (DN). Ngoài ra, nghiên cứu còn thực hiện trao đổi, phỏng vấn lãnh đạo một số DNNVV và nhà báo để thu thập thêm thông tin. Kết quả khảo sát cho thấy, DNNVV đánh giá khá tích cực vai trò của báo chí trong việc nâng cao nhận thức, hiểu biết; truyền cảm hứng, tạo động lực, mong muốn thay đổi; và thúc đẩy triển khai hoạt động nâng cao NSLĐ cụ thể tại DNNVV. Báo chí còn giúp gia tăng số lượng, giá trị bán sản phẩm của DNNVV khi thông tin tích cực về sản phẩm và DN được đăng tải trên báo chí.

"Niềm vui và nỗi nhớ"

"Niềm vui và nỗi nhớ"

Nhân kỷ niệm 98 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/1925 - 21/06/2023), Tạp chí Lý luận chính trị và Truyền thông trân trọng giới thiệu bài thơ "Niềm vui và nỗi nhớ" của NGUT, Thạc sĩ Lê Minh Châu, nguyên Chủ tịch Công đoàn Học viện, nguyên Trưởng khoa Quan hệ quốc tế viết tặng học viên lớp tại chức báo chí đầu tiên của Học viện mở tại Quảng Bình (năm 1998) khi thầy tham gia giảng dạy.

Di cư lao động của người Khmer ở các tỉnh miền Tây Nam bộ

Di cư lao động của người Khmer ở các tỉnh miền Tây Nam bộ

(LLCT&TTĐT) Di cư lao động trong bối cảnh đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa giúp phân bố lại dân cư, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, quá trình này cũng có những hạn chế nhất định. Chính vì vậy, cần có những giải pháp phù hợp để giúp bảo đảm ổn định đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số nói chung và của người dân Khmer ở các tỉnh miền Tây Nam bộ nói riêng. Bài viết bên cạnh việc dựa trên thông tin từ tài liệu tham khảo, các số liệu và nhận định còn dựa trên kết quả nghiên cứu của đề tài KX.02 (2018) “di dân các dân tộc thiểu số, những vấn đề đặt ra và giải pháp” tại 10 tỉnh trên cả nước do tác giả và cộng sự thực hiện.

Hợp tác giáo dục Việt - Lào từ năm 2011 đến nay: thực trạng và giải pháp

Hợp tác giáo dục Việt - Lào từ năm 2011 đến nay: thực trạng và giải pháp

(LLCT&TT) Giáo dục là lĩnh vực nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước Việt Nam và Lào. Hợp tác về giáo dục đào tạo được xác định là nhiệm vụ quan trọng, lĩnh vực chiến lược, góp phần phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa hai đất nước. Quan hệ Việt Nam - Lào trong lĩnh vực giáo dục trong những năm qua đã có những kết quả đáng khích lệ, tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục. Bài viết trình bày rõ thực trạng và một số giải pháp phát triển quan hệ Việt Nam - Lào trong lĩnh vực giáo dục từ năm 2011 đến nay.

XEM THÊM TIN