Thứ hai, 12:01 11-10-2021

Dấn thân thông tin - dập dịch Covid-19

Thứ hai, 12:01 11-10-2021
Đợt bùng phát Covid – 19 ở 2 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang lần này gây nên hội chứng viêm đường hô hấp cấp, lan truyền mạnh, rất nguy hiểm tới mạng sống của con người. Tính đến ngày 24.6.2021, cả thế giới đã có trên 180 triệu người nhiễm, gần 4 triệu người tử vong. Một số nước lớn, giàu có số người bị nhiễm nhiều nhất, tử vong nhiều nhất. Thật khủng khiếp!

Việt Nam - một quốc gia khát khao phát triển, không mơ hồ vào hồng ân của Thượng đế, đã chủ động nhanh chóng, thần tốc đưa ra biện pháp khoa học, sát thực, tích cực ngăn chặn, dập nhiều đợt dịch thành công, khiến đó đây ngưỡng mộ.

Ở đó, khí phách Việt Nam thêm bừng sáng: “Dập dịch Covid-19 như chống giặc ngoại xâm”! Ở đó Trung ương Đảng, Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia định rõ cả chiến lược, chiến thuật phòng chống dịch; luôn sát sao chọn phương cách chặn dịch, dập dịch hữu hiệu nhất.

Để ngăn dịch lây lan, bùng phát, những ai không có nhiệm vụ “hãy ở yên tại nhà” là yêu nước nhất.

Ở đó, những Y, Bác sĩ, những điều dưỡng viên hệt như lính trận tiền tiêu, khôn khéo xông vào tâm điểm, hang ổ trú ngụ của địch; trải muôn vàn gian khó, nguy hiểm để cứu giữ lấy mạng sống của người bệnh.

Ở đó, những chiến sĩ thuộc lực lượng vũ trang (Công an, Bộ đội) luôn thể hiện là tấm gương trong “Vì nhân dân quên mình” theo đúng lời Cụ Hồ dạy bảo.

Ở đó, những tấm lòng thơm thảo của nhân dân, của các doanh nhân, các tổ chức chính trị, xã hội chung tay góp công góp của hỗ trợ những người ngày đêm trên trận tuyến, những người phải “nghẹt mình” nơi cách ly...

Ở đó, báo chí Việt Nam luôn là biểu tượng đẹp của lòng kiên trung, luôn ở nơi tuyến đầu với muôn vàn gian khó, hiểm nguy, làm ngời lên hình ảnh “Báo chí Việt Nam- Khí phách Việt Nam”! Hành động ấy, lẽ sống kiên cường ấy, sự chỉ đạo sát sao của Đảng, Chính phủ, của Ban Chỉ đạo quốc gia luôn được các phương tiện báo chí truyền thông từng phút, từng giờ tuyên truyền rộng rãi. Những hành động đẹp được báo chí nêu gương, cổ vũ, lan tỏa, nhân lên. Cái xấu, cái ngang trái bị báo chí phanh phui, phê phán; bị thiên hạ chê trách, báng bổ...

dan-than-thong-tin-dap-dich-covid-193
Phóng viên tác nghiệp ở thôn Vân Cốc 3, xã Vân Trung, huyện Việt Yên ngay sau khi khu vực này phát hiện F0 trong cộng đồng.

Cuộc chiến đấu chống dịch Covid-19 bùng phát lần 4 này rất phức tạp, rất cam go; là thử thách rất lớn với các ngành chức năng và báo chí tham gia thông tin. Chúng ta không hề bị choáng, bị sốc, bởi chúng ta đều lường trước, bởi vị thế địa lý của đất nước ta có biên cương dài rộng, bởi bang giao mở cửa hội nhập ngày một sâu hơn...

Đối đầu với dịch, chúng ta luôn nhất quán chiến lược phòng, chống dịch như chống giặc ngoại xâm. Điều khác biệt là dịch bệnh lần này lại bùng phát ở hai tỉnh liền kề (Bắc Ninh và Bắc Giang) có khu công nghiệp rất đông công nhân lại có mối quan hệ mật thiết với dân cư trên địa bàn, nên chiến thuật dập dịch lần này không hẳn như những lần trước mà có điều chỉnh cho sát hợp với tình hình.

Thực tế trên đòi hỏi các nhà báo, các cơ quan báo chí phải nắm vững, theo sát để tác nghiệp, khai thác tài liệu, tiếp nhận thông tin, xử lý thông tin tinh sắc, sát với định hướng của Ban Chỉ đạo, trước khi quyết định đưa tin. Để chặn dịch lây lan, lần này Bộ Y tế thiết lập cơ sở điều trị bệnh nhân ngay tại chỗ.

Phong tỏa nghiêm ngặt một số huyện, đồng thời giãn cách những địa bàn có nguy cơ cao, gia tăng việc xét nghiệm. Đồng thời 2 tỉnh này vẫn phải cùng lúc thực hiện “mục tiêu kép” giữa việc cách ly, giãn cách xã hội, khoanh vùng dập dịch nhưng vẫn phải phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đó, còn phải tiến hành khoanh vùng nhanh nhất, gọn nhất trên cơ sở cân nhắc để có quyết sách phù hợp. Chủ động các khâu cần thiết, trước tiên là lực lượng y tế, vật tư, thiết bị (theo kịch bản của Bộ Y tế). Thực hiện chống dịch an toàn cho chính những người thực thi nhiệm vụ... Đây là những công việc cơ bản ở nơi tâm điểm bùng phát dịch như Bắc Ninh, Bắc Giang... hoặc chùm ca nhiễm Covid-19 liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng ở TP. HCM, cùng rất rất nhiều các công việc phòng chống dịch mà nơi đâu các nhà báo chúng ta cũng phải theo sát, bắt nhịp cùng các lực lượng chức năng, các tổ chức liên đới báo chí phải bám sát, quan sát, phát hiện cách làm đúng, làm hay để thông tin.

Công chúng bạn đọc, bạn nghe, bạn xem trong những ngày đất nước tập chung “Chống dịch như chống giặc” rất nể phục những tấm gương đẹp của những người trong ngành Y, của các chiến sĩ quân đội, công an; của các cán bộ luôn vì dân, của tình người đầm ấm với những nơi trong vùng dịch. Công chúng càng mến yêu, nể phục các cơ quan báo chí có những nhà báo dũng cảm, xông pha tới tận hiện trường, tận gường bệnh nhân dương tính nặng để ghi âm, ghi hình, chụp ảnh, hỏi chuyện các y, bác sĩ, các điều dưỡng viên; về cách thức truy vết, rà soát, khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm để phản ánh sinh động sự hết lòng của họ với bệnh nhân, vì sự sống của con người.

dan-than-thong-tin-dap-dich-covid-192
Phóng viên Minh Quang tác nghiệp tại khu phong tỏa tại Bắc Giang

Về cách tổ chức giãn cách xã hội từ diện hẹp tới rộng như Bắc Ninh, Bắc Giang thật không mấy đơn giản, nhưng nhờ sâu sát, nắm bắt nhiều chi tiết sống động nên luôn cuốn hút đối tượng tiếp nhận thông tin của mình. Nhiều thông tin quý, thêm lần nhắc nhớ chúng ta: Chống dịch Covid – 19 rất cần sự hợp sức hợp lực cả làng, cả xã, cả tỉnh, cả thành phố, nhà nhà với nhau, tỉnh tỉnh với nhau, đất nước mình với các quốc gia khác mới ngăn chặn và dập được đại dịch nguy hiểm này...

Cũng thêm hiểu trách nhiệm và sứ mệnh cao cả của nhà báo với quyền được tiếp nhận thông tin nhanh chóng, chính xác, thiết thực của công chúng luôn là tâm đức của nhà báo, của các cơ quan báo chí. Bởi thế, đại dịch Covid -19 bùng phát cũng là phép thử đức của các Ban biên tập ở các cơ quan báo chí, trước tiên là người đứng đầu không thể dửng dưng, hoặc thờ ơ với những cán bộ năng nổ xông pha nắm vấn đề, nắm chỉ đạo của Nhà nước, và dũng cảm xông pha vào vùng dịch để tác nghiệp.

Họ là những nhà báo, những phóng viên giàu ý thức trách nhiệm, năng nổ chuyển tải thông tin nóng hổi để mọi người thấu hiếu, để chung sức chung lòng ngăn chặn và chống dịch mà can đảm dấn thân tác nghiệp, thông tin nhanh, chính xác, đúng, trúng về cuộc chiến chống đại dịch Covid - 19 cần được đông viên, khích lệ!..

Gói lại vài suy nghĩ nhỏ này, tôi chạnh nhớ tới lời đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại Hội nghị Tổng kết Công tác Báo chí năm 2020:

“Chúng ta cần đội ngũ những người làm báo có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông nghiệp vụ, có ý thức đạo đức nghề nghiệp, ý thức phục vụ Ðảng, phục vụ đất nước và Nhân dân; có dũng khí đấu tranh với cái sai, bảo vệ cái đúng; biết vượt qua cám dỗ, loại bỏ được sự vô cảm, tính vị kỷ, thói hưởng thụ, lòng tham và sự giả dối, thực sự tâm huyết, công tâm, khách quan trong thực thi nhiệm vụ, đặt lợi ích của Ðảng, của Tổ quốc, của Nhân dân và danh dự của cá nhân trên từng trang viết.”!


Nguồn: Bài đăng trên Tạp chí Người Làm Báo điện tử ngày 24.6.2021

Xem nhiều

Hiểu nghĩa thì mới viết đúng

Hiểu nghĩa thì mới viết đúng

Một trong những nguyên tắc, yêu cầu hàng đầu của người viết văn bản nói chung, người viết báo nói riêng là phải hiểu đúng bản chất, ý nghĩa của từ ngữ thì mới có thể thể hiện đúng ý định, nội dung cần chuyển tải. Tuy nhiên, thời gian qua, trên nhiều trang báo, nhất là báo điện tử, ngày càng xuất hiện cách viết vừa dễ dãi, ngây ngô, vừa sai bản chất vấn đề.

Cơ sở pháp lý và ý nghĩa của hoạt động cải chính thông tin trên báo chí

Cơ sở pháp lý và ý nghĩa của hoạt động cải chính thông tin trên báo chí

Cải chính là một hoạt động nghề nghiệp không thể thiếu của nghề báo và người làm báo. Tuy nhiên, vấn đề cải chính cũng có tính pháp lý khi có những văn bản quy định luật cụ thể về vấn đề này. Đặc biệt, nhiều người làm báo chưa ý thức rõ về ý nghĩa của hoạt động cải chính, ngoài việc thực hiện nó như một nghĩa vụ khi đưa tin sai.

Tránh “bẫy tự do báo chí” trong thời kỳ hội nhập quốc tế

Tránh “bẫy tự do báo chí” trong thời kỳ hội nhập quốc tế

Những năm gần đây, hội nhập quốc tế ngày càng nhanh và mạnh mẽ, các quan điểm, xu hướng mới du nhập vào nước ta là tất yếu, không thể tránh khỏi và quá trình này cũng là “thời cơ” để các thế lực thù địch lợi dụng đẩy mạnh âm mưu “diễn biến hòa bình”. Trong lĩnh vực báo chí, chiêu bài “tự do ngôn luận”, “tự do báo chí” trở thành “vũ khí” để các thế lực thù địch, cơ hội chính trị lợi dụng chống phá ta trên mặt trận tư tưởng. Chính vì vậy, bảo đảm tự do ngôn luận, tự do báo chí là yêu cầu quan trọng, cấp thiết, là cơ sở vững chắc để tránh “bẫy tự do báo chí” của các thế lực thù địch trong thời kỳ đẩy mạnh hội nhập quốc tế của nước ta.

Dấn thân thông tin - dập dịch Covid-19

Dấn thân thông tin - dập dịch Covid-19

Đợt bùng phát Covid – 19 ở 2 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang lần này gây nên hội chứng viêm đường hô hấp cấp, lan truyền mạnh, rất nguy hiểm tới mạng sống của con người. Tính đến ngày 24.6.2021, cả thế giới đã có trên 180 triệu người nhiễm, gần 4 triệu người tử vong. Một số nước lớn, giàu có số người bị nhiễm nhiều nhất, tử vong nhiều nhất. Thật khủng khiếp!

XEM THÊM TIN